Do đặc thù của một đơn vị hoạt động trong ngành y tế, trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân nên những nội dung hoạt động của Công đoàn Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Tuyên Hóa luôn bám sát nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao tay nghề cho đội ngũ đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ). Qua đó góp phần cùng với chuyên môn nỗ lực nâng cao y đức của đội ngũ y, bác sỹ và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong thực hiện công tác bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động.   

Với 133 ĐVCĐ tham gia sinh hoạt tại hầu hết các khoa, phòng chức năng, thời gian qua, Công đoàn BVĐK Tuyên Hóa luôn thực hiện nghiêm túc việc giáo dục y đức, quy tắc ứng xử, tâm lý tiếp xúc cho cán bộ. Trong năm 2013 việc thực hiện y đức tại bệnh viện cơ bản đã đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, chưa có sự phản ánh nổi cộm của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện.

Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn đã chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị CNVC ngay từ đầu năm; đồng thời ký kết thỏa ước lao động tập thể, phổ biến quy chế dân chủ trong đơn vị, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động hiểu và thực hiện dân chủ công khai trong đơn vị.

Qua đó kịp thời giải quyết những vướng mắc mà đoàn viên không rõ. Nhờ vậy, từ nhiều năm qua, không có tình trạng mất đoàn kết trong nội bộ, không có đơn thư khiếu nại của ĐVCĐ. Cũng như các đơn vị khác trong tỉnh, bệnh viện luôn đặt sẵn ở một vị trí rất dễ nhìn, dễ thấy tấm bảng cam kết giữa Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành với Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn bệnh viện. Ở đó, 100% cán bộ, viên chức cam kết nghiêm túc thực hiện quy tắc ứng xử.

Phía sau mỗi bản cam kết ấy, để hiện thực hóa quyết tâm là những hành động cụ thể của bệnh viện như việc tổ chức học tập cho cán bộ về nội dung các quy tắc ứng xử, nâng cao y đức. Ở mỗi khoa phòng thường xuyên lồng ghép tuyên truyền nội dung này trong các buổi họp, giao ban thường kỳ. Điều đáng quý là các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong việc xây dựng, kiểm tra, giám sát, đánh giá phong trào thi đua thực hiện quy tắc ứng xử.

Người dân Tuyên Hóa luôn yên tâm khi được khám chữa bệnh điều trị tại BVĐK Tuyên Hóa.
Người dân Tuyên Hóa luôn yên tâm khi được khám chữa bệnh điều trị tại BVĐK Tuyên Hóa.

Nhằm thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn phát động nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Đảng 3-2, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Ngày Quốc tế lao động 1-5... với các nội dung thiết thực, cụ thể. Đồng thời triển khai cho CBCNVC cũng như các tập thể đăng ký danh hiệu thi đua ngay từ đầu năm, gắn với việc tập trung tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Động viên CBCNVC-LĐ hăng hái thi đua rèn luyện nâng cao y đức, dược đức; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng chăm sóc người bệnh, phấn đấu xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện.

100% các khoa, phòng, bộ phận và CBCNVC đã ký kết giao ước thi đua với Ban Giám đốc và BCH Công đoàn với khí thế thi đua sôi nổi. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT được duy trì thường xuyên, tạo sân chơi lành mạnh trong cán bộ công nhân viên chức lao động bằng việc tham gia Đại hội TDTT toàn ngành Y tế Quảng Bình nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 và hưởng ứng các giải thi đấu TDTT do huyện tổ chức.

Song song với tuyên truyền, phát động thi đua thì việc tổ chức, bố trí sắp xếp lực lượng khám chữa bệnh nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh là hết sức quan trọng. BCH Công đoàn đã chủ động tham mưu, phối hợp với lãnh đạo bệnh viện ưu tiên bố trí đủ số lượng bác sỹ cơ bản cho một số khoa trọng điểm để giải quyết bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân có nhiều nguy cơ đe dọa tử vong; tiến hành các bước cải cách thủ tục, quy trình khám bệnh và tăng cường nhân lực cho khoa khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình, Công đoàn BVĐK huyện Tuyên Hóa đã làm tốt công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ quy định của nhà nước đối với người lao động trong đơn vị như tiền lương, chế độ trực, độc hại, phụ cấp làm thêm giờ, thủ thuật, phẫu thuật, công tác phí... Nhờ vậy đã tạo sự phấn khởi, yên tâm cho mỗi một ĐVCĐ trong thực hiện nhiệm vụ. Các hoạt động xã hội, từ thiện cũng được tổ chức Công đoàn hết sức quan tâm bằng việc thường xuyên thăm hỏi, động viên khi đoàn viên ốm đau, tai nạn, thai sản... Qua đó tạo sự gần gũi, tình đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong đơn vị. Đặc biệt, trong thực hiện phong trào đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Ủng hộ bệnh nhân mổ tim... đã được đông đảo ĐVCĐ tích cực hưởng ứng với số tiền trên 30 triệu đồng.

Những nội dung hoạt động hết sức thiết thực của Công đoàn BVĐK Tuyên Hóa thời gian qua đã góp phần không nhỏ cùng với chuyên môn thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó xây dựng hình ảnh người thầy thuốc như mẹ hiền theo lời Bác Hồ dạy.

Nguyễn Hoàng